ให้กำลังใจ อ๊อฟ ปองศักดิ์

ให้กำลังใจ อ๊อฟ ปองศักดิ์

รมว. ดิจิทัล เตือนดาราคนดังโพสต์โจมตีรัฐบาล หากเป็นเฟกนิวส์ มีความผิดตามกฎหมาย ด้าน สนธิญา ร้องตำรวจสอบดารา-คนดัง 20 คนCall Out เรื่องสถานการณCV-19 ขณะที่ อ๊อฟ ปองศักดิ์ ซัดกลับให้ตรวจสอบการซื้อวัคซีนก่อน มีสิทธิ์อะไรเรียกดาราไปเตือน อย่าสะเหล่อ !

วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุม 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โซเชียลมีการโพสต์หรือส่งต่อข้อความที่เข้าข่ายการกระทำความผิดทั้งหมด 147 ราย ประกอบด้วย จากเฟซบุ๊ก 15 ราย ทวิตเตอร์ 132 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการตามข้อกฎหมาย

โดยขอเตือนผู้ใช้สื่อออนไลน์ด้วยความห่วงใย ให้ระมัดระวังในการโพสต์เพราะหากโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จ สร้างข่าวปลอมในระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงการแชร์ข้อความเท็จนั้น ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โดยเราสามารถสืบค้นถึงต้นโพสต์ได้ แม้จะเป็นอวตาร ก็จะหาตัวได้เพื่อให้ตำรวจนำไปดำเนินคดี รวมทั้งให้ตระหนักเรื่องการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมที่ฝ่าฝืนกฎหมายในช่วงสถานการณ์CV-19

ที่สำคัญ กลุ่มดารานักแสดง Influencer เป็นบุคคลสาธารณะที่ประชาชนรักและศรัทธา ขอความกรุณาอย่าใช้สิ่งเหล่านี้เคลื่อนไหวทางการเมืองโจมตีรัฐบาล เพราะสิ่งที่ทำเป็นการบิดเบือนข้อมูล เป็นการสร้างเฟกนิวส์ในระบบคอมพิวเตอร์ ท่านพูดแต่ว่าทุกวันนี้มีคนตายเป็นจำนวนมากเพราะCV-19 เนื่องจากวัคซีนไม่ดีและเป็นความผิดของรัฐบาล แล้วมันจริงหรือไม่ ขอให้อย่ามองเพียงด้านเดียว ต้องนึกถึงสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมา ได้จัดหาวัคซีนมาอย่างดีตามมาตรฐาน เทียบกับประเทศเพื่อนบ้านเราตอนนี้" นายชัยวุฒิ กล่าว

นอกจากนี้ ข่าวช่อง 3 รายงานว่า นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ตั้งคณะกรรมการติดตาม กำกับ ดูแล ตรวจสอบ กรณีการ Call out ของดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง เกี่ยวกับสถานการณ์CV-19 ในปัจจุบัน ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, พ.ร.ก.สถานการณ์การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

โดยการมายื่นหนังสือครั้งนี้ไม่ได้แจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี เพียงต้องการให้ตำรวจตรวจสอบการออกมาแสดงความคิดเห็นของดารา นักแสดง และผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก ที่แสดงความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนรับข้อมูลไม่ถูกต้อง จึงขอให้ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาลตัดเตือนและตรวจสอบเพื่อให้เกิดข้อเท็จจริงในสังคม

ทั้งนี้ ได้ยื่นเอกสารพร้อมแนบรายชื่อดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง จำนวนกว่า 20 รายชื่อ เพื่อให้ตรวจสอบพฤติกรรม

ขณะที่ อ๊อฟ ปองศักดิ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนดังที่ออกมา Call Out ปัญหาทางการเมืองอยู่บ่อย ๆ ได้โพสต์ข้อความลงไอจีสตอรี่ ระบุว่า "มึงร้องจะสอบดาราที่ call Out มึงร้องจะสอบการทำงานที่ทุจริตของรัฐบาลก่อน ถ้ายังหาความโปร่งใสให้การซื้อวัคซีนมาให้ประชาชนในชาติยังไม่ได้ ก็เชิญเลียรองเท้าคอมแบตต่อไปเถอะ อย่าสะเหล่อ เรียกมาตักเตือน มีสิทธิ์เหรอ ?"

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ